Quý khách đang ở Trang chủ Tin tứcTin tức - Sự kiện

Công nghệ xử lý nước thải hiệu quả cao

Công nghiệp giấy là một trong những ngành công nghiệp cần thiết nhất song cũng tiêu hao nhiều tài nguyên nhất, đặc biệt là về rừng và nước. Vấn đề xử lý, bảo vệ môi trường luôn đi cùng với sự phát triển bền vững của ngành. Để góp phần bảo vệ môi trường, giải quyết vấn đề cấp thiết của ngành giấy, hãng Krofta - Ấn Độ đã kết hợp với Công ty TNHH Phát triển công nghệ CFTD của Việt Nam chuyển giao thành công công nghệ xử lý nước thải cho nhà máy giấy Bình An (Đồng Nai) thuộc Tập đoàn Tân Mai.

Từ những mối đe dọa

Công nghệ sản xuất giấy là một trong những công nghệ sử dụng nhiều nước. Tùy theo từng công nghệ và sản phẩm mà lượng nước cần thiết để sản xuất 1 tấn giấy dao động từ 200 đến 500 m3 nước. Nước được dùng trong các công đoạn rửa nguyên liệu, nấu, tẩy, xeo giấy và sản xuất hơi nước. Trong quá trình sản xuất giấy, hầu như tất cả lượng nước đưa vào sử dụng sẽ là lượng nước thải ra, trong đó những yếu tố gây ô nhiễm chính đó là: pH cao do kiềm dư gây ra; Thông số cảm quan (màu đen, mùi, bọt) chủ yếu là do dẫn xuất của lignin gây ra; Cặn lơ lửng (do bột giấy và các chất độn như cao lin gây ra); COD & BOD do các chất hữu cơ hòa tan gây ra, các chất hữu cơ ở đây là lignin và các dẫn xuất của lignin, các loại đường phân tử cao và một lượng nhỏ các hợp chất có nguồn gốc sinh học khác, trong trường hợp dùng clore để tẩy trắng có thêm dẫn xuất hữu cơ có chứa clo khác.

Song, trên thực tế hiện nay phần lớn các doanh nghiệp sản xuất giấy mới chỉ xử lý được các chất vẩn đục và màu sắc của nước thải để không gây phản ứng của các cư dân sống quanh khu vực sản xuất.

Nhà máy giấy Bình An trước đây cũng chỉ có một thiết bị tuyển nồi (DAF) của hãng Krofta để xử lý nước trắng cho mục đích tái sử dụng nước. Từ tháng 8 năm 2009, Nhà máy giấy Bình An đã có hệ thống xử lý nước thải đồng bộ, cho hiệu quả xử lý cao nhất với chi phí thấp nhất.

Đến mô hình cần nhân rộng

Sau khi xem xét đề xuất của các công ty xử lý nước thải trong và ngoài nước, Tân Mai đã chọn phương án của hãng Krofta Ấn Độ theo công nghệ của tập đoàn Krofta Mỹ.

Để đảm bảo chắc chắn COD của nước thải sau xử lý đạt cột A (thải vào nguồn nước dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt) - tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5945-2005), nước thải đã được xử lý qua nhiều quy trình bao gồm: xử lý sơ bộ, xử lý bằng phương pháp lý hóa, bể hiếu khí bùn hoạt tính, lắng thứ cấp và cuối cùng là lọc cát áp lực và lọc than hoạt tính.

Sau gần 9 tháng xây dựng và lắp đặt với kinh phí khoảng 10 tỷ đồng, Tập đoàn Tân Mai đã hoàn thành hệ thống xử lý nước thải có công suất 4000 m3/ngày đêm. Sau khi đi vào hoạt động thì chỉ với 2000 đồng chi phí vận hành (điện, hóa chất và nhân công) trên một m3 nước thải, nhà máy giấy Bình An đã có nước thải đạt chuẩn A - TCVN 5945-2005 với COD trong nước thải sau xử lý đạt 28-48mg/l.

Hệ thống xử lý nước thải ở nhà máy giấy Bình An có thể coi là mô hình có thể áp dụng và nhân rộng ở các cơ sở sản xuất giấy tại Việt Nam. Bởi hiện nay, tại một số cơ sở sản xuất giấy hiện có và những hệ thống xử lý chi phí cao mà hiệu quả xử lý COD chưa đạt chuẩn.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của quá trình công nghiệp hóa đất nước, chất thải công nghiệp cũng đang ngày một gia tăng về khối lượng, đa dạng về chủng loại, đòi hỏi phải có nhận thức đúng đắn và sự đầu tư thích đáng cho vấn đề xử lý. Công nghệ xử lý nước thải của Krofta- Ân Độ do công ty CFTD cung ứng và chuyển giao hy vọng sẽ là một biện pháp hữu hiệu điển hình để không chỉ góp phần cứu những dòng sông như Thị Vải, Đồng Nai, sông Nhuệ, sông Đáy… mà còn mang lại một Việt Nam ngày một xanh- sạch- đẹp.

P.V